Pages

การเก็บรากกัญชา

 


การเก็บรากกัญชาที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้สารสกัดที่มีคุณภาพสูงสุดอาจมีขั้นตอนต่อไปนี้:


1. เลือกผอมของกัญชาที่มีรากสมบูรณ์และไม่มีจุดเน่าหรือแผลที่ผิดปกติเหมือนพืชที่พบเป็นปกติ ในกรณีที่กัญชาเป็นพืชที่มีเพศเมีย การเก็บผลก็ควรทำหลังจากใบได้อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์


2. ตัดรากออกจากกัญชาโดยใช้เครื่องมือที่สะอาด เช่น มีดหรือกรรไกรที่หมายเลขสวมบนมือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย


3. ยกเลิกรากจากดินที่ราบและบิดรากให้สะอาด เอาฝุ่นและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่ติดอยู่ในรากทิ้ง


4. ทำให้รากแห้งได้โดยการวางรากบนผ้าอนามัยหรือกระดาษเพื่อนำออกนอกแสงและอากาศแห้ง รอให้รากแห้งภายใน 1-2 สัปดาห์


5. เก็บรากที่แห้งและเริ่มทำการสกัด แนะนำให้ใช้เครื่องมือที่ได้รับการทราบถึงเช่น กระบอกฉีดน้ำหรือเครื่องวัดปริมาณสาร


6. หลังจากสกัดเสร็จสิ้น ตรวจสอบรากว่ามีสิ่งสกปรกใด ๆ ที่ติดอยู่เพิ่มเติม และทำความสะอาดให้สมบูรณ์


7. ใส่รากกัญชาลงในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดและสนับสนุน แนะนำให้เก็บในกระบวนการที่มืดและแห้งเพื่อป้องกันการเกิดความชื้นภายในบรรจุภัณฑ์


8. จัดเก็บรากกัญชาในที่ที่แห้งและเย็น พวกเขาควรถูกเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นต่ำเพื่อป้องกันการเกิดการเน่าเสื่อม


9. อย่าลืมทำการป้องกันและกำจัดแมลง ความชื้นสูงและแมลงมักจะทำให้เกิดการเน่าเสื่อมได้


10. เก็บรากกัญชาในท่าทางที่คุณภาพมาก ในกรณีที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นบริสุทธิ์กระตุ้นกระบวนการสกัด นอกจากนี้การเก็บรากกัญชาในห้องเย็นสุดท้ายจะช่วยให้คุณสมบัติที่ดีขึ้น


สำหรับการเก็บรากกัญชาที่ดีที่สุดนี้ ควรทำการค้นคว้าและปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดของดินและกัญชาในพื้นที่ของคุณ